Công nghệ sấy lạnh – Giải pháp tiên tiến cho ngành sấy thực phẩm

12/08/2024 12:00 - Xem: 5

Sấy lạnh sử dụng không khí khô (độ ẩm chỉ 10-30%) giúp tách nước trong thực phẩm từ sâu bên trong cho đến khi đạt độ ẩm tiêu chuẩn. Sấy lạnh có rất nhiều giá trị:

-          Nâng cao giá trị dinh dưỡng: Sấy lạnh giúp giữ nguyên gần như trọn vẹn các vitamin, khoáng chất, enzyme có lợi, và các hợp chất chống oxy hóa trong thực phẩm. So với các phương pháp sấy truyền thống, sấy lạnh hạn chế tối đa sự phân hủy dinh dưỡng do nhiệt độ thấp, giúp sản phẩm giữ được hương vị tự nhiên và màu sắc.

-          Sấy đa dạng các loại nguyên liệu: Ngoài trái cây, sấy lạnh còn được ứng dụng hiệu quả cho nhiều loại thực phẩm khác như: thịt, cá, rau củ, thảo mộc, dược liệu,…

• Nhờ khả năng bảo toàn cấu trúc và chất lượng sản phẩm, sấy lạnh đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường, góp phần nâng cao giá trị kinh tế cho các sản phẩm nông sản.

-          Rút ngắn thời gian sấy: Một trong những lợi thế lớn của công nghệ sấy lạnh là khả năng rút ngắn thời gian sấy. So với sấy truyền thống, sấy lạnh giúp giảm đáng kể thời gian xử lý:

• Sấy chuối truyền thống: 80-90°C, 36 giờ.
  • Sấy chuối bằng sấy lạnh: 60-70°C, 30-35 giờ.

-          Góp phần phát triển bền vững: Sản phẩm sấy có giá trị kinh tế cao hơn so với thực phẩm tươi góp phần nâng cao pháp triển kinh tế khu vực và giải quyết nỗi lo về giải cứu nông sản mất giá.

Công nghệ sấy lạnh sử dụng hệ thống bơm nhiệt và kiểm soát nhiệt độ, tuần hoàn gió để tối ưu hóa tiêu thụ năng lượng. Hệ thống này không cần sử dụng nhiên liệu hóa thạch, từ đó giảm thiểu khí thải và bảo vệ môi trường.

Công nghệ sấy lạnh không chỉ giúp giảm sức lao động và tiết kiệm năng lượng mà còn đảm bảo chất lượng sản phẩm và bảo vệ môi trường. Với những ưu điểm vượt trội so với phương pháp sấy truyền thống, công nghệ sấy lạnh đang trở thành lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp trong ngành chế biến thực phẩm, đặc biệt là trong việc sấy chuối và các loại trái cây khác.

Tin bài: Trịnh Thị Chung