Xu hướng mới trong bao bì thực phẩm tương lai

25/06/2024 10:00 - Xem: 90

Ngành bao bì là một ngành có tính cạnh tranh cao và liên tục phát triển. Theo thời gian, nhiều xu hướng mới đã xuất hiện và ảnh hưởng đến ngành bao bì. Điều này có ảnh hưởng đến cả người tiêu dùng lẫn các doanh nghiệp hoạt động trong ngành.

Bảo vệ môi trường

Tình trạng ô nhiễm và sự thay đổi khí hậu ngày càng trở nên trầm trọng, do đó, nhu cầu sử dụng các loại bao bì thân thiện với môi trường đang tăng lên. Các sản phẩm như bao bì tái chế, bao bì sinh học, bao bì đóng gói từ thiên nhiên và các vật liệu đóng gói thân thiện với môi trường khác đang được ưa chuộng hơn.

Các công ty bao bì cũng đang tìm cách để giảm thiểu tác động của sản xuất bao bì đến môi trường bằng cách sử dụng năng lượng tái tạo, giảm thiểu khí thải và chất thải trong quá trình sản xuất và vận chuyển bao bì.

Việc tăng cường các giải pháp bao bì thân thiện với môi trường có thể ảnh hưởng đến chi phí sản xuất và giá thành của bao bì, tuy nhiên, nó có thể giúp các công ty bao bì nâng cao giá trị thương hiệu và thu hút khách hàng quan tâm đến môi trường. Trong một khảo sát cho thấy 83% khách hàng trẻ sẵn sàng trả tiền cho bao bì tái chế và trong đó 54% cho rằng đây là một yếu tố tích cực khi mua sắm.

Sự tiện lợi

Người tiêu dùng đang tìm kiếm các sản phẩm đóng gói đơn giản và dễ sử dụng. Các công ty bao bì đang tập trung vào thiết kế bao bì thông minh, với các tính năng như đóng gói nhanh chóng, dễ dàng sử dụng và tiện lợi cho vận chuyển.

Các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng

Các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng ảnh hưởng đến ngành bao bì như sau: An toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm, tiêu chuẩn môi trường, các tiêu chuẩn quốc tế như ISO, GMP…

Sự phát triển của thương mại điện tử

Sự tăng cường của thương mại điện tử đã có ảnh hưởng lớn đến ngành bao bì. Các ảnh hưởng chính bao gồm: đòi hỏi bao bì chất lượng cao, sự đa dạng kích thước và hình dạng sản phẩm, sự phân tán địa lý, sự canh tranh gay gắt, sự tiện lợi.

Sự đổi mới công nghệ

Sự đổi mới công nghệ đang có ảnh hưởng đáng kể tới ngành bao bì, bao gồm: cải tiến vật liệu bao bì, công nghệ in ấn tiên tiến, công nghệ tự động hoá.

Người đưa tin: ThS. Trịnh Thị Chung

<st>